Content Marketing คืออะไร จำเป็นต่อ ธุรกิจออนไลน์ แค่ไหน

5210
แบ่งปัน

Content marketing คำนี้ แม้แต่นักการตลาดเอง ก็อาจจะสับสนกับความหมาย เพราะมันค่อนข้างจะมีความแตกต่าง จากความหมาย ที่มีอยู่ในตำราของวิชา การตลาด พอสมควร คือ ถ้าแปลให้ตรงตัวก็คือ การทำการตลาดด้วยเนื้อหา หรือจะแปลแบบให้คนทั่วไปฟังง่ายๆ ก็คือ ให้ตัวเนื้อหามันเอง สามารถขายตัวมันเองได้ โดยไม่ต้องไปโฆษณาเพิ่มเติม หรือส่งเสริมการขายเลย ซึ่งนั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ในความหมายของ content marketing ในปัจจุบัน เพราะเนื้อหาการตลาดที่เรียนๆ กันอยู่ ก็จะเป็นทฤษฎีการตลาด ที่ใช้กันมานาน เป็นหลักการ และพื้นฐานสำคัญ ซึ่งพอมาเป็นยุคดิจิตอล อย่างในทุกวันนี้แล้ว การตลาด ก็ต้องปรับเปลี่ยนมาเป็น การตลาดออนไลน์ ซึ่งก็ต้องมีการเอาหลักการต่างๆ มาปรับปรุง แก้ไข ให้เข้ากับ ลูกค้า ที่จะมาจากโลกออนไลน์ ซึ่งแน่นอนว่า มันจะไม่ใช่แค่ ทฤษฎี หรือหลักการเพียงอย่าเดียว ที่จะต้องทำความเข้าใจ และแปลความหมาย แต่ต้องรวมถึงความรู้ทางด้านไอที โปรแกรมคอมพิวเตอร์ แอพพลิเคชั่นบนมือถือ และเทรนด์ความนิยม กระแสต่างๆ อีกมากมาย ความหมายของ คำว่า การทำการตลาดด้วยเนื้อหา จึงเปลี่ยนไปเป็นเรื่องทางด้านเทคนิค มากพอสมควร

Content Marketing คืออะไร

 

Content marketing ในเรื่องของการทำ Online Marketing

content marketing ( การตลาดด้วยเนื้อหา ) จะมีความหมายหลักๆ อยู่ 2 อย่างด้วยกันก็คือ ความหมายตามหลักการตลาด คือให้เนื้อหาสาระ ของตัวมัน ขายตัวมันเองได้ หรือถ้าจะแปลไทยเป็นไทย ให้มันง่ายกว่านี้ก็คือ ทำเนื้อหาออกมา แบบที่ลูกค้าเห็นแล้ว ตกลงใจซื้อสินค้า และบริการนั้นทันที หรือมีความประทับใจ ชื่นชม หรือ หลงเชื่อ กับเนื้อหาที่ไดเห็น และได้อ่าน กับอีกความหมายหนึ่ง ตามหลักการทำ การตลาดออนไลน์ ก็คือ การทำ SEM นั่นเอง มีการเพิ่มคำใหม่ขึ้นมาอีกแล้ว งั้นผมขออธิบายก่อน คำว่า SEM นั้น ก็เป็นตัวย่อมาจาก Search Engine Marketing นั่นเองครับ แปลง่ายๆ ก็คือ การทำการตลาดด้วย SEO นั่นเองครับ มันเป็นการทำ การตลาดทางเทคนิค ที่ได้ผลดีอย่างเหลือเชื่อ โดยการทำ SEO เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายทางการตลาด ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ถ้าใครทำ SEO ไม่เป็น ก็จบครับ วิธีนี้ จะประหยัดงบประมาณ ค่าโฆษณาไปได้อย่างมาก ในขณะเดียวกัน ก็ยังช่วยเพิ่มยอดขาย ให้กับสินค้าและบริการ อย่างเห็นได้ชัด แตกต่างจากการซื้อโฆษณา Facebook ที่แม้จะมียอดวิว หรือคนมากด LIKE เยอะก็ตาม แต่สินค้ากลับยังขายไม่ดีเท่าที่ควร สินค้า หรือบริการบางประเภท ก็ไม่เหมาะกับการโฆษณาด้วย Facebook นะครับ

คนที่เข้าใจเรื่องการทำ การตลาดด้วยเนื้อหา นั้น จะรู้ดีกว่า การโฆษณาด้วย Facebook มันไม่ได้ให้ผลดีกับทุกธุรกิจเสมอไป มันใช้ได้กับสินค้า และบริการในหลายๆ ประเภทเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายอย่าง ที่การโฆษณาผ่านทางเฟสบุ๊ค ดูจะไม่ได้ผล

ผมเองมีความชอบ และหลงใหลในการทำ SEO อยู่แล้ว ทุกวันนี้ ก็มีเว็บจำนวนมากของผม ติดหน้าแรก Google บางเว็บ ผมทำทิ้งเอาไว้ 3 – 4 เดือน ไม่ได้อัพเดตข้อมูลเลย มาดูอีกที มียอดวิวสูงมากๆ เพราะติดหน้าแรกกูเกิ้ลไปหลายหน้ามากๆ สำหรับผมนะครับ การทำเว็บให้ติดหน้าแรก ไม่ใช่เรื่องยากเลย ขอแค่มีเป้าหมายที่แน่นอน และตั้งใจทำ สามารถทำได้อย่างแน่นอน

สาเหตุที่ทำให้เว็บของผม ที่ได้ทำทิ้งเอาไว้นั้น ติดหน้าแรกของกูเกิ้ล จำนวนมากมาย ก็เพราะว่า ผมเน้นการทำ Content Marketing ที่ถูกต้อง คือ ผมเน้นทั้งเรื่องของ คุณภาพในส่วนของเนื้อหาเอง และเน้นการทำ SEO อีกด้วย ทำให้แทบจะทุกเรื่อง ที่ผมทำออกมา มีคนสนใจ เข้ามาอ่าน เยี่ยมชมกันเป็นจำนวนมากๆ ทั้งเรื่องของ คุณภาพ และการทำ SEO สองเรื่องนี้ ต้องทำไปพร้อมๆ กัน ไม่สามารถทำอย่างใดอย่างหนึ่งได้ เช่น บทความ หรือ สินค้าของท่าน อาจจะน่าสนใจมากๆ ถ้าใครมาอ่าน รับรองว่า ต้องคลิกซื้อสินค้าชิ้นนี้แน่นอน แต่ท่านไม่ได้ทำ SEO เลย แล้วใครจะเข้ามาเจอบทความที่ท่านทำไว้ล่ะครับ

เช่นเดียวกับ สินค้า และบริการของบริษัทต่างๆ การอัพเดตเว็บ และการผลิตเว็บไซต์ ที่มีเนื้อหาคุณภาพนั้น ถือเป็นความจำเป็น ที่ส่วนใหญ่แล้ว แต่ละบริษัท และองค์กร มักจะไม่สนใจเท่าที่ควร ถ้าจะให้พูดกันตรงๆ ล่ะก็ ผมก็ต้องบอกเลยว่า การทำ Content Marketing ให้ได้ผลดี ส่วนใหญ่จะใช้ เว็บไซต์ เป็นหลักในการทำนะครับ เพราะจะได้ผลดีกว่า และยั่งยืนยาวนานกว่า จริงอยู่ที่ว่า หลักการทำ การตลาดด้วยเนื้อหาแบบนี้ สามารถนำไปใช้ได้ในทุกสื่อ ทั้ง LINE และ Facebook แต่ลองวิเคราะห์ดูให้ดีนะครับ คนส่วนใหญ่ เวลาอยากรู้เรื่องอะไร อยากซื้ออะไร เค้าไปค้นหาคำตอบ หรือคำอธิบายจากที่ไหนกันครับ ถ้าไม่ใช่ใน Search Engine อย่าง Google

ทุกวันนี้ ทีมการตลาดของแต่ละบริษัทนั้น ทำเป็นก็แต่ Facebook กับ LINE แค่นั้นครับ บริษัทไหน หรือธุรกิจไหน ที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านเว็บไซต์ มาคอยดูแล และให้คำปรึกษา จะก้าวหน้า และเติบโตกว่า บริษัท ที่ใช้ Facebook ทำการตลาดเยอะครับ เนื่องจาก คู่แข่ง ทางด้านเว็บไซต์นั้น ยังมีน้อย ( ผู้เชี่ยวชาญ เรื่องการทำ SEO ให้กับแต่ละบริษัท มีน้อยมากๆ ) เมื่อทำ SEM จนเว็บติดหน้าแรกกูเกิ้ลแล้ว ทีนี้ที่ต้องทำก็แค่ รอรับปริมาณลูกค้า ที่จะเพิ่มขึ้นได้เลยครับ

ในโลกอินเทอร์เน็ตทุกวันนี้ ถ้าเจ้าของธุรกิจใดก็ตาม เข้าใจหลักการทำ Content Marketing และสามารถทำออกมาได้ดี ก็จะประสบความสำเร็จแบบเหลือเชื่อ ภายในเวลารวดเร็ว และยั่งยืนกว่า การลงทุนซื้อโฆษณาเพียงอย่างเดียวแน่นอน ธุรกิจในโลกออนไลน์ จะอยู่ได้ หรือไม่ได้ ก็ขึ้นอยู่กับ คุณภาพของเนื้อหา ที่นำมาเผยแพร่เท่านั้น

แบ่งปัน
บทความก่อนหน้านี้หลักสูตร อบรม Training เสียเงินไปเรียนแล้วจะเก่งขึ้นมั้ย
บทความถัดไประบบขายสินค้าออนไลน์ E Commerce มีความซับซ้อนมากแค่ไหน
คุณหนึ่ง Founder & CEO ของ บริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไอที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางด้านการทำ Internet Marketing สำหรับธุรกิจออนไลน์ จบการศึกษาสาขา Computer Programming โดยตรงจากประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2007 และทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ โดยเน้นงานด้าน Computer Security เป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Penetration Testing ต่อมาได้เริ่มงานใหม่โดยการเป็น Web Developer ที่เน้นการทำ SEO และ Digital Marketing ที่ช่วยเพิ่มยอดขาย และเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บไซต์มากขึ้น จนได้เปิดบริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นเพื่อรับทำเว็บไซต์ สอนทำเว็บไซต์ และให้คำปรึกษาในการทำการตลาดออนไลน์ ให้กับบุคคลทั่วไป ร้านค้า บริษัท หน่วยงานของภาครัฐและเอกชน